Đăng tin mua bán nhà đất Miễn Phí

Thứ Tư, 4 tháng 2, 2015

Những yếu tố mới về vĩ mô trong năm 2015 ảnh hưởng đến BĐS trong năm tới

Nhà Đất Đà Nẵng / / / Lượt xem: 551

Theo các chuyên gia kinh tế, trong năm 2015, nền kinh tế đón nhận nhiều yếu tố mới về vĩ mô, trong đó đáng chú ý là lãi suất sẽ giảm, tín dụng hấp dẫn với người tiêu dùng hơn; chỉ số CPI sẽ ở mức thấp; ngoài ra Việt Nam sẽ có thể có một xung lực mới cho nền kinh tế do hội nhập... Với việc hội tụ một số điều kiện ổn định kinh tế, hội nhập mạnh mẽ, nguồn vốn vận hành vào, tiếp tục đổi mới thủ tục hành chính trong tổng thể đổi mới thể chế kinh tế, có thể nền kinh tế sẽ bắt đầu một chu kì phát triển mới. Điều này dẫu còn nhiều tranh cãi và điều kiện ràng buộc nhưng vẫn có thể xảy ra.

2.1. Lãi suất giảm, tín dụng hấp dẫn với người tiêu dùng hơn [2]

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, trong những tháng gần đây, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng để bù đắp lại phần nào sự tăng trưởng chậm của tín dụng cho sản xuất kinh doanh. Một phần lớn của tín dụng tiêu dùng là cho vay mua nhà, sửa nhà của người dân. Nhiều ngân hàng chào mời những gói tín dụng ưu đãi như lãi suất 0% cho 6 tháng đầu, thậm chí 5% cho năm đầu. Sau thời gian khuyến mãi, lãi suất sẽ được điều chỉnh theo lãi suất thị trường. Nhiều ngân hàng có những chương trình cho vay với lãi suất cố định trong một năm khoảng 8-11%. Lãi suất huy động đã giảm đáng kể trong thời gian qua, giúp các ngân hàng có thể cho vay với lãi suất hạ hơn trước rất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho cả ngân hàng và khách hàng. Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong thời gian tới với lãi suất huy động được dự kiến tiếp tục giảm, từ đó kéo theo lãi suất cho vay bất động sản giảm. Đối với người đi vay để mua nhà, lãi suất cho vay đóng một vai trò quyết định. Chỉ với mức chênh lệch lãi suất 1%/năm của một món vay 1 tỷ đồng cũng sẽ tiết kiệm hay tốn phí thêm cho người đi vay một món tiền là 833,000 đồng mỗi tháng. Hiện nay, lãi suất cho vay bất động sản có chiều hướng giảm đã làm cho tín dụng bất động sản trở nên hấp dẫn hơn với người tiêu dùng. Tuy nhiên, lãi suất cho vay bất động sản tại Việt Nam còn khá cao so với các nền kinh tế đã phát triển. Tại Mỹ, lãi suất cho vay bất động sản trong thời hạn vay 30 năm chỉ xoay quanh mức 4%/năm.
http://www.muanhadatdanang.net/2015/02/nhung-yeu-to-moi-ve-vi-mo-trong-nam-2015-anh-huong-den-thi-truong-bat-dong-san.html
TS Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia Tài chính Ngân hàng
Theo thông báo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam (VDPF) sáng 5/12, quy mô nền kinh tế nước ta hiện đạt gần 176 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 1.960 USD/người/năm, tính ra Việt Nam đồng vào khoảng 3,5 triệu/tháng. Một gia đình hai vợ chồng đi làm có thu nhập 7 triệu/tháng, để gia đình này có thể mua một căn nhà với giá trị khoảng 750 triệu đồng, ngân hàng phải cho vay với một thời hạn 30 năm và với lãi suất cố định 5%/năm. Mỗi tháng gia đình phải trả nợ cho ngân hàng khoảng 4 triệu đồng bao gồm cả gốc và lãi, số tiền này dựa trên tiêu chuẩn trả nợ cho ngân hàng không vượt quá 50-60% thu nhập trước thuế. Do vậy, nếu thời hạn cho vay thấp hơn 30 năm và lãi suất cao hơn 5% thì họ không thể tiến hành vay tiền ngân hàng để mua nhà.
Với tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và lạm phát xoay quanh mức 4-5%, ông Nguyễn Trí Hiếu dự báo, mặt bằng lãi suất cho vay bao gồm cả cho vay bất động sản sẽ giảm khoảng 2%/năm. Theo xu hướng này, sẽ có nhiều ngân hàng hơn đưa ra những gói tín dụng bất động sản ưu đãi với lãi suất 5-6%; những gói tín dụng bất động sản thông thường sẽ được chào mời với lãi suất 7-10%.

2.2. Chỉ số giá tiêu dùng CPI 2015 sẽ ở mức thấp [2]

Quốc hội đưa ra chỉ tiêu CPI của năm 2015 không vượt quá 5%. Tuy nhiên, theo TS Hiếu, CPI cho 2015 có thể thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu này. Ông Hiếu phân tích: Tổng cầu của nền kinh tế rất thấp, thể hiện qua CPI của năm 2014 dự báo khoảng 3-3,5%. Nếu tổng cầu vẫn thấp, CPI của năm 2015 có thể đạt khoảng 4%, đấy là chưa kể tác động của giá dầu đang lao dốc trên thế giới vào chỉ số lạm phát của Việt Nam.
Nếu CPI vẫn nằm ở mức thấp thì khả năng NHNN sẽ tiếp tục hạ trần lãi suất huy động từ mức 5.5% như hiện nay để làm cơ sở cho việc tiếp tục giảm lãi suất cho vay, giúp các doanh nghiệp giảm chi phí vốn và giúp tăng trưởng tín dụng. Nếu CPI 2015 giữ ở mức 4%, trần lãi suất sẽ có thể được kéo xuống mức ít nhất 5% và vẫn duy trì được lãi suất thực dương 1%.
Trong trường hợp này, có khả năng một dòng tiền huy động tại ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ được dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác như bất động sản hay chứng khoán. Trong khi gửi tiền ngân hàng không còn được hưởng lãi suất cao mà giá bất động sản lại hấp dẫn hơn, đã tạo ra động cơ cho một bộ phận dân chúng rút tiền khỏi ngân hàng và đầu tư vào bất động sản. Điều này có nghĩa là lạm phát càng hạ, lãi suất huy động càng thấp thì thị trường bất động sản càng trở nên hấp dẫn và hưởng lợi từ sự ổn định của kinh tế vĩ mô. Đấy là chưa kể đến khả năng lãi suất cho vay bất động sản sẽ giảm, tạo điều kiện cho nhiều người đến vay ngân hàng để mua bất động sản và thị trường bất động sản sẽ có tính thanh khoản cao.
“Tuy nhiên, ai cũng biết chỉ số lạm phát ở mức hợp lý lại là động cơ cho phát triển kinh tế. Lạm phát kích thích sản xuất vì sản phẩm tạo ra có thể bán được với giá cao, ngược lại giảm phát là tình trạng giá cả lao dốc sẽ lấy đi động cơ sản xuất và đưa nền kinh tế vào khủng hoảng. Theo tôi lạm phát ở Việt Nam nên duy trì ở mức 3-4%, dưới mức 3% thì kinh tế sẽ đi vào suy thoái và có thể dẫn đến khủng hoảng. Với thị trường bất động sản, lạm phát dưới mức 3% trong một thời gian dài sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực, khi mà nền kinh tế mất đi động cơ phát triển, khả năng tài chính của dân chúng và doanh nghiệp suy giảm, đưa đến tình trạng hàng tồn kho bất động sản tăng và thị trường bất động sản sẽ suy sụp nhanh chóng. Ngược lại, với hiện tượng “bong bóng” bất động sản, do giá bị thổi phồng không phù hợp với thị trường, nên thị trường bất động sản sẽ đổ vỡ trong tình trạng giảm phát vì ế hàng do mất khả năng tiêu thụ sản phẩm”, ông Hiếu nhận định.

2.3. Vai trò của tín dụng đối với thị trường bất động sản [2]

Bàn về vai trò của tín dụng đối với bất động sản, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết: Hiện nay, trên thế giới, thị trường bất động sản không thể có thanh khoản và phát triển nếu không có tín dụng. Tạo một tài sản có vòng đời lâu dài với vốn liếng tích lũy chỉ có thể xảy ra ở những nền kinh tế chậm tiến và lạc hậu chủ yếu dựa vào nông nghiệp và sức lao động. Ngày nay, người dân trên thế giới chủ yếu mua bất động sản qua việc đi vay ngân hàng và các tổ chức tài chính, họ không còn dựa vào vốn liếng tự tích lũy mà dựa vào khả năng thu nhập trong tương lai để đi vay và trả nợ ngân hàng. Tại Việt Nam, tín dụng của ngân hàng cho vay mua và xây dựng bất động sản bao gồm cả nhà ở và bất động sản thương mại, chiếm tỷ trọng khoảng 30% tổng dư nợ và nếu bao gồm cả những khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản thì tỷ lệ này có thể lên tới 70% của tổng dư nợ.
Cho vay bất động sản là một loại tín dụng rất hấp dẫn với ngân hàng vì được bảo đảm bằng một tài sản có giá trị cao, có thể được định giá khách quan, ngân hàng có thể kiểm soát và nắm giữ được vì loại tín dụng này không thể dịch chuyển như nhiều loại tài sản bảo đảm khác. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng trên thế giới đều có chương trình cho vay bất động sản. Tuy nhiên, đây cũng là loại tín dụng chứa đựng nhiều rủi ro với những biến động giá trên thị trường và dựa vào khả năng trả nợ của người đi vay.
“Trong một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, nguồn cung tín dụng mang tính quyết định cho thị trường bất động sản. Trong 5 năm qua, khi tín dụng cho bất động sản co cụm, lập tức thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng, hàng tồn kho tăng cao, nhiều công trình xây dựng bỏ dở, nhiều dự án phá sản, đóng băng. Vì vậy, việc khai thông dòng vốn cho tín dụng bất động sản tại thời điểm này là rất quan trọng và cấp thiết. Trong năm 2015, tín dụng chung cho nền kinh tế sẽ tăng trưởng với thực chất khoảng 10%, và tín dụng bất động sản tăng trưởng khoảng 20%”, ông Hiếu dự báo.
Theo ông Hiếu, người đi vay không nên bỏ ra mỗi tháng trên 50-60% thu nhập trước thuế để trả nợ gốc và lãi cho ngân hàng. Nếu trả nợ cho ngân hàng vượt tỷ lệ này sẽ có khả năng vỡ nợ về lâu dài. Các ngân hàng Việt Nam vì không có nguồn vốn dài hạn nên thường cho vay với kỳ hạn 10 đến 15 năm. Với việc huy động vốn ngắn hạn từ người dân và cho vay những món có kỳ hạn dài như bất động sản, các ngân hàng phải đối diện với rủi ro rất lớn về thanh khoản. Hiện tại các ngân hàng không thể dùng hơn 30% vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Nhưng Thông tư 36 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/2/2015 tới đây sẽ nới giới hạn này lên đến 60%. Mặc dù quy định này hỗ trợ việc cho vay bất động sản nhưng sẽ gây nhiều rủi ro về thanh khoản cho các NHTM nếu họ không quản lý chặt chẽ độ chênh về kỳ hạn và lãi suất giữa các tài sản hiện có và nợ cho từng thời kỳ trên bản cân đối kế toán.
Nhìn nhận về việc cho phép người nước ngoài mua bất động sản tại một số quốc gia trên thế giới, ông Hiếu cho biết, Việt Nam có thể tham khảo bài học từ Mexico. Tương tự như Việt Nam, ở Mexico trước kia, người nước ngoài cũng không được mua bất động sản tại nước này và đất đai cũng thuộc quyền sở hữu của toàn dân, không một cá nhân hay pháp nhân nào được quyền sở hữu đất đai. Nhưng hiến pháp Mexico năm 1993 đã sửa đổi và cho phép người nước ngoài mua bất động sản tại quốc gia này. Tuy nhiên, người nước ngoài không thể mua trực tiếp mà phải thông qua một NHTM. Ngân hàng được người nước ngoài ủy thác việc tìm kiếm, mua và ký hợp đồng mua bán với người bán. Sau đó, ngân hàng tiếp tục thi hành các nghĩa vụ của bên được ủy thác liên quan đến những vấn đề pháp lý và thuế má phát sinh từ tài sản đã mua cho người nước ngoài. Tuy nhiên, tài sản này không được ghi nhận là tài sản của ngân hàng mà là tài sản được người nước ngoài ủy thác.
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của NHTM có hiệu lực từ ngày 01/02/2015, trong đó có một điểm quan trọng là giảm trọng số rủi ro từ 250% xuống 150%. Theo ông Hiếu, điều này sẽ có tác động tích cực đến thị trường bất động sản 2015 và nhiều năm tới. Trọng số rủi ro cho tín dụng bất động sản là để điều chỉnh quy mô cho vay bất động sản. Nếu ngân hàng có 100 đồng vốn điều lệ và hệ số an toàn vốn (CAR) là 9%, hệ số 250% thì ngân hàng chỉ có thể cho vay ra 40 đồng. Nhưng nay với hệ số rủi ro giảm xuống 150% thì ngân hàng được cho ra 67 đồng. Việc giảm hệ số rủi ro cho tín dụng bất động sản đồng nghĩa với việc nới lỏng hoạt động và quy mô cho vay bất động sản. Đây là một chính sách thích hợp để hỗ trợ thị trường bất động sản.

2.4. Nợ xấu bất động sản chiếm 70-80% tổng nợ xấu của các ngân hàng

Chia sẻ quan điểm về vấn đề nợ xấu bất động sản, ông Hiếu cho rằng, có thể ước tính 70-80% các khoản nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng hiện nay có liên quan đến bất động sản, hoặc để tài trợ việc mua, bán, xây dựng bất động sản hoặc được thế chấp bằng bất động sản. Tình trạng bất động sản đóng băng trong thời gian qua và vấn đề nợ xấu đã có tác động tương hỗ: nợ xấu không được giải quyết khi tài sản thế chấp là bất động sản không thể phát mãi vì thị trường lao dốc và ngược lại tài sản thế chấp ứ đọng không thanh lý được làm tăng nợ xấu. Để giải quyết vấn đề nợ xấu, điều kiện tiên quyết là phải tạo điều kiên thuận lợi cho việc thanh lý tài sản bảo đảm qua các quy định pháp luật và tạo điều kiện cho thị trường bất động sản mau chóng phục hồi, phát triển. [2]
Tuy nhiên, theo TS Vũ Đình Ánh, cho đến nay chúng ta chưa có báo cáo chính thức về con số nợ xấu cho thị trường bất động sản nói riêng và ngay cả con số về quy mô nợ xấu nói chung cũng còn nhiều tranh luận về mức độ xác thực và tin cậy. Hơn nữa, nhiều khoản nợ xấu và quá trình xử lý nợ xấu liên quan rất nhiều đến tài sản đảm bảo và tài sản thế chấp mà chủ yếu lại là bất động sản. Chính vì vậy, có thể khẳng định không thể xử lý được nợ xấu có hiệu quả nếu không phối hợp chặt chẽ xử lý nợ xấu của ngân hàng và các TCTD với phục hồi và lành mạnh hoá thị trường bất động sản. Chừng nào thị trường bất động sản còn trì trệ, khi nào những điểm yếu cốt tử nêu trên của thị trường bất động sản chưa được khắc phục tốt thì vấn đề xử lý nợ xấu sẽ còn phức tạp và không thể dứt điểm được. Chính những méo mó trên thị trường bất động sản, cả phía cung cũng như phía cầu bất động sản nhiều năm qua là một trong những nguyên nhân căn bản gây ra tình trạng gia tăng nợ xấu. Đến lượt mình xử lý nợ xấu cần và phải được phối hợp đồng bộ và chặt chẽ với cơ cấu lại thị trường bất động sản, cơ cấu lại cả nguồn cung lẫn nhu cầu của thị trường bất động sản. [5]

2.5. Tác động tiềm tàng của TPP [1]

Hiệp định hợp tác Kinh tế chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TTP) dự kiến kết thúc đàm phán và ký kết vào năm 2015, Việt Nam gia nhập TTP sẽ có nhiều cơ hội để đẩy mạnh phát triển nền kinh tế, cụ thể:
Một là, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu: Với các cam kết sâu rộng và bao quát trên nhiều lĩnh vực sẽ giúp Việt Nam hội nhập toàn diện với các quốc gia ở nhiều mức độ phát triển khác nhau và ở nhiều khu vực khác nhau. Tham gia các FTA tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế trong thời gian tới, thông qua sự tăng trưởng về thương mại, đầu tư, cũng như sức ép hoàn thiện khung thể chế và pháp luật phù hợp hơn với cam kết quốc tế.
TPP sẽ mở ra cơ hội gia tăng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ, Nhật Bản cũng như các thành viên khác của TPP, nhờ những cam kết mở cửa thị trường mạnh hơn, cao hơn so với những cam kết hiện có trong khu vực. Nghiên cứu chỉ ra rằng, tham gia ký kết hiệp định thương mại giúp tăng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang quốc gia đối tác thêm 1,176%, xuất khẩu sang các quốc gia ASEAN tăng thêm 3,187% theo mô hình OLS.
Bảng 1: Gia tăng thu nhập và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam so với các quốc gia TPP
và một số quốc gia khác trong khu vực vào năm 2025
STTQuốc gia% Gia tăng GDP% Gia tăng kim ngạch xuất khẩu
1
Việt Nam
14,27
25,8
2
Malaxia
2,24
5
3
New Zealand
0,78
5,7
4
Hàn Quốc
0,73
7,7
5
Nhật Bản
0,58
4,9
6
Mexico
0,58
3,1
7
Brunei
0,48
1,8
8
Singapore
0,35
0,6
9
Trung Quốc
-0,09
-0,5
(Nguồn: Tổng cục Hải quan)
Theo dự tính của Trung tâm nghiên cứu Đông - Tây (QH Mỹ), nhờ tham gia TPP, đến năm 2025, xuất khẩu của Việt Nam tăng thêm 25,8%. Mức gia tăng này của Việt Nam cao hơn hẳn các quốc gia khác cùng tham gia TPP. Bên cạnh đó, cùng với việc tham gia TPP, theo ước tính, đến năm 2025, Việt Nam sẽ được lợi khoảng 36 tỷ USD, tương đương 15,5% GDP.
Hai là, thúc đẩy thu hút đầu tư: Tham gia TPP, Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài mạnh hơn các nước trong khu vực. Các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt là từ Trung Quốc, ASEAN sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam để tận dụng ưu thế thành viên TPP của Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là lợi ích lớn nhất mà Việt Nam thu được từ TPP. Bên cạnh đó, ngay trong các thành viên TPP cũng có nhiều quốc gia là đối tác đầu tư quan trọng như: Mỹ, Australia, New Zealand, Singapore... Khi TPP có hiệu lực, hiệp định này cũng giúp thúc đẩy, gia tăng đầu tư của các nước nói trên vào Việt Nam.
Ba là, đẩy mạnh hội nhập quốc tế: Việc tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam tăng cường quan hệ nhiều mặt với các đối tác quốc tế trong khu vực châu Á - Thái Bình, trong đó có nhiều đối tác quan trọng của Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Qua đó, làm tăng sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam nói riêng và uy tín của Việt Nam nói chung đối với các nhà đầu tư, cộng đồng quốc tế; góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam.
Việt Nam sẽ có quyền tiếp cận với thị trường trị giá 16.000 tỷ USD của Mỹ và những thị trường như Canada, Mexico và Peru, trị giá khoảng 3.000 tỷ USD. Đây là những thị trường mà trước đây Việt Nam chưa được tiếp cận.

2.6. Hội nhập nội khối RCEP [1]

Hiện tại, Việt Nam đang xem xét đàm phán và gia nhập RCEP. RCEP chính thức được khởi động đàm phán tại Phnom Penh bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 21 với những ý định được ấp ủ từ tháng 11 năm 2012 về việc mở rộng hơn nữa cam kết của khối ASEAN đối với các đối tác thương mại trong khu vực. RCEP còn được biết tới dưới cái tên ASEAN+6 với nòng cốt là 10 nước thuộc khối ASEAN và 6 quốc gia khác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gồm có: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Niu-di-lân và Ô-xtrây-lia. Hiện tại, 16 quốc gia này chiếm khoảng 1/3 tổng lượng thương mại và GDP toàn cầu. Nếu Việt Nam chính thức tham gia RCEP, Việt Nam có cơ hội tiếp cận với một sân chơi rất lớn bởi RCEP được đánh giá là có triển vọng trở thành khu vực mậu dịch tự do lớn nhất thế giới sau WTO. Các quốc gia trong khối RCEP sẽ cam kết tự do hóa gần hết 100% thương mại, tuy nhiên cũng có bảo vệ nhất định đối với một số mặt hàng nhạy cảm như lúa gạo.

2.7. Hội nhập sâu rộng vào Cộng đồng Asean [1]

Ngoài ra, Việt Nam còn có thể có một xung lực mới cho nền kinh tế do hội nhập. Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến thành lập vào năm 2015, với mục tiêu thiết lập “một thị trường và cơ sở sản xuất duy nhất”, đưa Việt Nam hội nhập toàn diện với khu vực. RCEP dự kiến được ký kết vào năm 2015, góp phần giúp Việt Nam hội nhập sâu trong lĩnh vực thương mại với các quốc gia thành viên.
Thứ nhất, về xuất khẩu
Với thị trường tương tác lẫn nhau và các ngành công nghiệp hội nhập, có thể nói ASEAN hiện đang hoạt động trong một môi trường hội nhập kinh tế hoàn toàn. Do đó, không chỉ dừng lại ở AEC mà ASEAN còn phải xem xét tất cả các quy định trên thế giới để hình thành chính sách cho mình, như chấp thuận các tiêu chuẩn và kinh nghiệm sản xuất, phân phối quốc tế tối ưu nhất. Đây sẽ là động lực chính cho phép ASEAN có thể cạnh tranh thành công với thị trường toàn cầu, đạt được mục đích sản xuất, trở thành nơi cung ứng quan trọng cho thị trường quốc tế, đồng thời đảm bảo thị trường ASEAN có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài.
Bảng 2: Biểu đồ kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu và cán cân thương mại giữa Việt Nam và ASEAN 9 tháng của các năm 2009-2014.
http://www.muanhadatdanang.net/2015/02/nhung-yeu-to-moi-ve-vi-mo-trong-nam-2015-anh-huong-den-thi-truong-bat-dong-san.html
(Nguồn: Tổng cục Hải quan)

Thứ hai, về thuế quan AEC là khu vực kinh tế chung, khi đó thuế suất trong ASEAN sẽ là 0%. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ việc không phải chịu thuế nhập khẩu tại thị trường ASEAN. Hơn nữa, hiện nay phần lớn các doanh nghiệp sản xuất của Việt Nam đang nhập các sản phẩm, máy móc thiết bị từ nước ngoài về phục vụ sản xuất và kinh doanh. Khi AEC hình thành, việc nhập máy móc từ các nước thành viên ASEAN sẽ mang lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp khi không phải chịu mức thuế nhập khẩu cao như trước đây.
Thứ ba, cơ hội mở rộng thị trường: Khi AEC được hình thành, thị trường Việt Nam sẽ phát triển từ 80 triệu dân lên thành 600 triệu dân. Đây là một thị trường rộng lớn đối với lĩnh vực xuất khẩu của tỉnh. Với những mặt hàng xuất khẩu chủ lực sẵn có như may mặc, điện tử, nông sản, Việt Nam sẽ có thêm nhiều cơ hội thâm nhập thị trường rộng lớn hơn hiện nay; doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam cũng sẽ có thị trường rộng lớn hơn, bởi không chỉ hướng vào sản xuất nội địa mà sẽ hướng ra thị trường chung và thị trường mà ASEAN đã có FTA như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.
Thứ tư, cơ hội thu hút đầu tư: Với vị trí thuận lợi hiện nay, cùng với việc kết hợp với hạ tầng, tiềm năng, thế mạnh riêng của Việt Nam thì việc hình thành AEC sẽ đem đến cho Việt Nam nhiều cơ hội thu hút các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài đối với các nhà đầu tư đến từ các nước Đông Nam Á hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan,…
Thứ năm, năng lực sản xuất và tính cạnh tranh của các doanh nghiệp được tăng cường và củng cố: Khi AEC được hình thành, cơ hội giao thương hợp tác của các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp trong khối AEC sẽ được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Qua đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng sản xuất, vị thế và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước nhờ đó cũng được cải thiện đáng kể.

CÁC VỊ TRÍ ĐẤT ĐANG BÁN TẠI ĐÀ NẴNG MỚI NHẤT
CÁC VỊ TRÍ NHÀ ĐANG BÁN TẠI ĐÀ NẴNG MỚI NHẤT
BIỆT THỰ BIỂN ĐANG GIAO DỊCH Ở ĐÀ NẴNG MỚI NHẤT
CĂN HỘ Ở TRUNG TÂM VÀ VEN BIỂN ĐANG GIAO DỊCH MỚI
KHÁCH SẠN - NHÀ HÀNG ĐANG GIAO DỊCH TẠI ĐÀ NẴNG MỚI NHẤT

Mua Bán Nhà đất Đà Nẵng


Chuyên Bất Động Sản tại Đà Nẵng, Nhà phố, hẻm, đất, đất nền, biệt thự, khách sạn tại Đà Nẵng trong 24h...
Liên hệ: Ms.Nguyên: 0906.827.194.
Tìm chúng tôi trên Facebook: Muanhadat24h.net

Có thể bạn quan tâm đến siêu phẩm nghỉ dưỡng có 1-0-2 này?

BĐS Tại Đà Nẵng

Copyright © 2015 Thương Hiệu Cá Nhân. Vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng lại nội dung trên trang web này. Blogger template by Bloggertheme9
Liên hệ: Vũ Thị Nguyên - Mobile: 0906.827.194 - Email: Cskh@muanhadatdanang.net Powered by Muanhadatdanang.net.

Website đang chạy thử nghiệm và chờ đăng ký với bộ công thương! back to top